3 sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh chăn ga gối gây hậu quả khôn lường

3 sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh chăn ga gối gây hậu quả khôn lường

Vai trò của bộ chăn ga gối đệm là điều mà không ai có thể bàn cãi. Sự góp mặt của nó giúp cho giấc ngủ của mọi người ngon hơn, bảo vệ sức khỏe chúng ta tốt hơn. Dẫu vậy nhưng không phải người dùng nào cũng biết cách sử dụng chăn ga gối hay vệ sinh sản phẩm này đúng chuẩn. Bài viết sau đây liệt kê 3 sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh chăn ga gối, tham khảo để tránh lặp lại sai lầm này bạn nhé.

3 sai lầm nghiêm trọng khi vệ sinh chăn ga gối gây hậu quả khôn lường

1. Không vệ sinh thường xuyên

Bộ chăn ga gối lâu ngày sẽ sinh ra bụi bẩn, bọ mạc ẩn nấp ở bên trong. Đó là do tế bào chết của cơ thể tích tụ mỗi ngày đi kèm với bụi, vết bẩn bám dính trong quá trình sử dụng. Không chỉ ở bề mặt bên ngoài mà vết bẩn này còn bám ở trên trong gây nên các bệnh ngoài da và cả đường hô hấp. Bởi vậy nếu không vệ sinh thường xuyên sẽ gây ra rất nhiều mối nguy hiểm cho người dùng.

Lời khuyên của các chuyên gia là định kỳ bạn phải vệ sinh 1 tuần 1 lần với chăn ga gối. Riêng với đệm nằm thì ít nhất phải vệ sinh 1 tháng 1 lần. Trong trường hợp chẳng may dính bẩn, đồ cà phê, trà,…. Lên trên các vật dụng này thì bạn cần xử lý ngay. Việc để lâu ngày làm vết bẩn bám dính chắc và rất khó để tẩy sạch được.

2. Không phân loại trước khi giặt

Nhiều người có thói quen bỏ chung chăn ga gối với quần áo hay các bộ sản phẩm với màu đậm nhạt khác nhau vào giặt chung một lần. Điều này sẽ dễ khiến sản phẩm bị loang màu, phai màu, ảnh hưởng đến vẻ đẹp của bộ chăn ga gối. Do đó nếu bận bịu và không có nhiều thời gian để phân loại sản phẩm thì tốt nhất bạn nên chọn những bộ chăn ga gối đồng màu, có cùng sắc độ. Bởi nếu đồng màu thì dù sử dụng lâu ngày sản phẩm bị phai màu cũng không ảnh hưởng quả nhiều đến vẻ đẹp của chúng.

Còn nếu có thời gian tốt nhất bạn vẫn nên phân loại bộ sản phẩm. Đặc biệt là với chất liệu vải cotton thường rất dễ bị sơ vải, phai màu. Do đó tốt nhất bạn nên giặt riêng để tránh làm ảnh hưởng đến các vật dụng trong bộ sản phẩm. Ngoài ra khi giặt bằng máy bạn cũng nên áp dụng chế độ giặt nhẹ để tránh gây hư hỏng đến bộ sản phẩm này.

3. Vệ sinh sai cách

Khi bộ chăn ga gối đệm bị dính bẩn trước hết bạn cần phải dùng khăn khô hay giấy khô thấm hết phần vết bẩn dính trên sản phẩm. Nên nhớ bạn chỉ được thấm, không lau chùi vì điều đó sẽ khiến cho vết bẩn loang rộng hơn và gây khó khăn cho việc về sinh về sau.

Nhiều người hay mang ruột đệm ra làm sạch bằng cách rắc một ít xà phòng lên đó rồi xịt nước, tuy nhiên đây cũng là một cách sai lầm mà bạn cần tránh lặp lại. Bởi khi làm như vậy nước sẽ ngấm vào và gây phá vỡ liên kết các sợi bông, làm đệm nhanh bị mềm lún.

Để tránh làm bộ sản phẩm này bị hư hỏng tốt nhất khi vệ sinh ruột đệm, gối thì bạn hãy dùng gậy đập lên bề mặt để cho mọi bụi bẩn bay ra ngoài. Tiếp theo đó sử dụng máy hút bụi hút sạch mọi bụi bẩn ở trên bề mặt, khi đó các sợi bông sẽ bay đi hết. Trung bình chăn ga gối phải vệ sinh ít nhất 1 lần 1 tuần và đệm ít nhất 1 tháng một lần. Nếu thực hiện theo đúng quy trình thì việc vệ sinh sản phẩm này cũng không phải là vấn đề gì quá khó khăn.